Thương xuyên hút thuốc lá có gây hại gì cho những người bị đái tháo đường?

 

Khi hút thuốc uống, chất nicotin từ viên uống lá thấm vào máu và làm sửa đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong khi đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt một số mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, dẫn đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên sử dụng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe con người

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến viên uống lá. Thuốc lá được xem là một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì thuốc uống lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến viên uống lá, song vẫn còn rất nhiều người hút thuốc uống lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc uống nơi công sở?

Tham khảo thêm: glucosamine 1 500mg

Những người xung quanh khi hít phải khói viên uống cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc uống thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, toàn bộ cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói viên uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với một số trẻ có cha mẹ nghiện viên uống.

Tại sao lại nghiện thuốc lá?

Khi hút viên uống, chất nicotin từ thuốc lá thấm vào máu và làm sửa đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong lúc này, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút thuốc uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút thuốc uống tin dùng thuốc, dẫn đến tình trạng lệ thuộc vào thuốc uống lá, gọi là nghiện. Hút viên uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Đọc thêm: serum tinh chất nhau thai cừu

Tác hại của thuốc uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguyên do gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở những bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc uống lá còn dữ dội khía cạnh khác, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút viên uống. Các chuyên gia tim mạch coi thuốc uống lá và đái tháo đường là 2 trong số những tác nhân dẫn đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút thuốc uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói viên uống vào các bộ phân cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân toàn bộ cơ thể tăngsản xuất hồng cầu và đó chính là một trong những tác nhân tăng cường biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Đọc thêm: thuoc tang chieu cao ban o dau

Cũng từ khói viên uống, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, hình thành khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân thường xuyên áp dụng insulin. Ngoài ra, nó còn tăng cường hiện tượng đề kháng insulin của các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở những người hút thuốc uống lá, đặc biệt ở phái yếu, nó còn là nguyên nhân của việc sảy thai, sinh non ở những sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, viên uống lá không chỉ gây nên một vài biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn tăng cường tác dụng phát triển đái tháo đường ở người hút viên uống.

Làm thế nào để bỏ viên uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và áp lực xã hội, số người hút thuốc uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở một số nước đang phát triển, tỷ lệ người hút viên uống lá vẫn rất cao, đòi hỏi một số quốc gia này phải nỗ lực hơn nữa.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc: tốt nhất là không bao giờ hút viên uống lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai viên uống. Có nhiều phương án cai viên uống lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (cách thức này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có biện pháp cứu được một vài năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ viên uống không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét