Bệnh loãng xương ở đàn ông

Nam giới dễ bị bệnh loãng xương nếu có mẹ từng bị gãy xương hoặc loãng xương. Bản thân người phái mạnh thấp bé, nhẹ cân cũng dễ bị bệnh loãng xương hơn người khác.

Nam giới ít bị bệnh loãng xương hơn so với nữ giới do nhiều nguồn gốc. Thứ nhất là do quá trình phát triển sinh lý của hai giới khác nhau. Bé trai bắt đầu dậy thì chậm hơn bé gái 2-3 năm và khoảng thời gian dậy thì cũng làm cho dài thêm hơn. Do vậy,  thời gian thu nạp khoáng chất, xây dựng bộ xương cũng kéo dài hơn. Điều này dẫn tới nam giới ở tuổi trưởng thành có khối lượng xương đỉnh cao hơn nữ giới, thể hiện là nam giới có khả năng hình cao to và cân nặng hơn nữ giới.

Tiếp theo là giai đoạn toàn bộ cơ thể cố gắng giữ ổn định “tài sản” xương của người dùng nó trong khoảng 20-30 năm. Ở giai đoạn này, lao động thể lực, tập thể dục thể thao thường xuyên ở nam giới càng làm bộ xương bền và chắc hơn. Sự loãng xương thường chỉ hiện diện ở đàn bà sau tuổi 40. Đặc biệt là quanh độ tuổi mãn kinh, tình trạng loãng xương trở nên đáng kể hơn và ngày càng tiếp diễn sau khi mãn kinh. Do vậy chỉ 5-10 năm sau khi hết kinh thì nữ giới đã có cách bị loãng xương, thậm chí bị gãy xương sau một va chạm nhỏ hay té ngã.

Tham khảo thêm: viên uống tăng chiều cao cho người 18 tuổi

Tuy nhiên, ở nam giới tình hình lại khác, sự lão hóa xương ở nam giới đặc trưng bởi sự mất xương bên trong ống xương và có sự gia tăng thêm xương, áp xương xung quanh ống xương. Thậm chí người ta quan sát thấy xương nam giới có tuổi còn hơi to ra, thể hiện sức bền cơ học còn tốt, bù trừ được quá trình mất nội xương.

Quá trình loãng xương đáng kể chỉ gặp ở độ tuổi sau 70. Ở tuổi này, nhiều cụ ông đã mất vì mắc thêm các bệnh khác như tim mạch, ung thư tiền liệt tuyến, xơ gan… trong khi các cụ bà vẫn sống do lao động nặng nhọc ít hơn nên tuổi thọ cao hơn. Do vậy loãng xương ở nữ giới lại càng trở nên vấn đề nổi trội.

Một nguyên do khác là có nhiệm vụ của hormon sinh dục của nam giới là androgen. Androgen có chức năng rất thiết yếu trong việc xác lập giới tình nam ngay từ trong bào thai, chọn lựa trực tiếp kiểu hình của xương, cũng như tác dụng phát triển và bảo vệ xương nam giới suốt cuộc đời; ở nam giới, androgen đượcsản xuất chủ yếu ở tinh hoàn. Chỉ một lượng nhỏ androgen được chế tạo bởi tuyến thượng thận.

Tag: dau ca omega 3

Nam giới nhìn chung vẫn duy trì được chế độ sinh hoạt chuyện phòng the lâu bền, thậm chí ở lứa tuổi 70-80. Do vậy, androgen vẫn đượcsản sinh, bảo đảm đủ nhu cầu bảo quản xương trong thời gian dài. Tuy nhiên, giảmchế tạo androgen do tuổi tác cũng góp phần gây nên tình trạng lão hóa xương sinh lý. Ở độ tuổi 80, hormon này suy giảm tới 60% so với ở độ tuổi 20. Như vậy hormon nam giới testosteron có nhiều ưu điểm giữ gìn xương hơn so với hormon sinh dục nữ estrogen.

Tham khảo thêm: viên uống giải độc gan trị mụn tốt nhất

Ở nữ giới, hormon sinh dục nữ estrogen có có nhiệm vụ chính trong phát triển và giữ gìn xương. Estrogen được sản sinh phần lớn ở buồng trứng, chỉ có những ít estrogen được sinh sản ở tuyến thượng thận. Ở Việt Nam, quý bà mãn kinh trung bình vào tuổi 47. Một điều không may là khi bước vào tuổi mãn kinh, có nhiệm vụ buồng trứng bị suy giảm. Sau khi mãn kinh, lượng hormon estrogen tiết ra trong toàn bộ cơ thể quý bà sụt giảm rất nhiều.

Do vậy xương quý cô bị mất chất khoáng, hủy hoại cực nhanh, gây ra loãng xương và gãy xương. Ngoài ra, một vài nguyên do khác cũng giải thích tình trạng loãng xương ở hai giới như giảm hấp thu canxi, rối loạn chuyển hóa Vitamin D, giảm tắm nắng mặt trời ở người có tuổi. Tăng hormon tuyến cận giáp PTH theo tuổi cũng giải thích được 40% mất xương theo tuổi tác.

Đối với đến nay loãng xương vẫn chỉ được cho là bệnh lý chủ yếu của nữ giới. Tuy nhiên những năm gần đây, một số nghiên cứu đã chứng tỏ loãng xương ở nam giới là vấn đề đang được quan tâm. Tỷ lệ loãng xương ở nam giới ngày càng có chiều hướng gia tăng do tuổi thọ nam giới ngày càng lớn, mức độ nặng của bệnh cũng rất đáng kể.

Các tìm hiểu dịch tễ học đối với thấy bệnh loãng xương gặp ở 3-6% nam giới trên 50 tuổi (so với 13-18% ở nữ giới cùng độ tuổi). Loãng xương và gãy xương do loãng xương gây đau đớn, giảm khả năng vận động và chất lượng sống. Tỷ lệ tử vong trong vòng 1 năm đầu sau gãy xương ở nam giới cao hơn từ 2-3 lần so với nữ giới.

  Quảng cáo  

Với kết cấu đặc biệt gel làm nhỏ âm đạo Reverse làm gia tăng lượng máu, giúp co thắt các múi cơ trong mô âm đạo vì vậy làm gia tăng khoái cảm cho người quý cô, nhất là làm đối với quý bà tình có cảm giác như được trở lại lần duy nhất quan hệ tình dục. Hãy tham khảo  thu nho am dao gia bao nhieu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét